3 sai lầm, sai 1 thôi cũng tai hạj cả đời

Cái sai thứ nhất: Sai nền tảng

Có một thực tế rằng thậm chí nhiều người ở độ tuổi 57 cũng chưa ổn định và tìm ra lẽ sống của cuộc đời mình. Bởi vậy, bạn không cần phải gây áp lực cho bản thân quá sớm nếu vẫn chưa 30 tuổi. Khi còn trẻ, đừng vội kiếm tiền, hãy tích lũy kinh nghiệm, kiến thức – những thứ giúp bạn xây nền tảng vững chắc cho một cuộc sống thành công sau này. Mỗi người trong chúng ta rồi đều sẽ đứng trên đỉnh của một kim tự tháp nào đó, nhưng mỗi kim tự tháp của mỗi người là khác nhau tùy vào khả năng và nhu cầu của người đó. Vậy nên không việc gì phải tranh giành nhau vị trí của người khác, vì ai rồi cũng sẽ có chỗ đứng của riêng mình. Nhưng điều quan trọng là phải có nền tảng tri thức, vốn sống, nếu sai nền tảng, ảo tưởng về bản thân rất dễ dẫn đến thất bại. 

Cái sai thứ 2: Sai tính tình 

Mất bình tĩnh là bản năng và biết cách kiềm chế cơn nóng nảy là khả năng. Một người có bản lĩnh lớn và biết tu dưỡng bản thân sẽ không để cảm xúc nhất thời của mình ảnh hưởng đến người khác. Chỉ khi biết kiềm chế cơn nóng nảy và bao dung với người khác, bạn mới có thể khiến cuộc sống của mình tràn ngập những điều tốt đẹp.

Nếu bạn đúng, bạn không cần phải nổi nóng. Còn nếu bạn sai, bạn không có quyền nổi nóng. Đây mới là người thông minh thực sự, song đa số mọi người đều không suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này. Có một câu nói: “Nhịn được cơn tức một lúc, tránh được mối lo trăm ngày”.

Vậy lý do gì bạn phải nổi giận vì một chuyện nhỏ nhặt nào đó không phải do bạn gây ra? Những người thích nổi nóng có thể nghĩ ra một mớ lí do để bào chữa cho chính mình. Nhưng người không tức giận chỉ có một lý do, đó là họ không muốn cảm xúc bản thân mình bị ảnh hưởng bởi những người khác và quan trọng hơn là họ không muốn để bản thân đi quá giới hạn của chính mình.

Những người thường tức giận mọi lúc, mọi nơi, với bất kì ai thì không thể kiểm soát cảm xúc của mình và họ có khả năng gặp phải những thất bại trong cuộc sống lẫn trong sự nghiệp.

Tác phẩm “Binh pháp Tôn Tử” có viết rằng: “Chủ tướng không thể khởi binh khi đang tức giận và không thể chiến đấu khi lòng bực bội”, ngay cả khi anh ta là một người có khả năng tuyệt vời, anh ta sẽ không đi được quá xa nếu hành động trong lúc nóng nảy.

Advertisement
mgid.com, 717422, DIRECT, d4c29acad76ce94f
Advertisement

Cái sai thứ 3: Sai bạn bè

Người ta nói bạn bè chính là con đường, chọn đúng sẽ đến đích, chọn sai cả đời đi lạc. Kết giao bạn bè phải thật thận trọng, bởi những người bạn chơi cùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, vận mệnh của bạn. Đôi khi trong đời, bạn có thể gặp những người ngỡ có thể là tri kỷ, gắn bó nhưng kỳ thực họ lại giống như đám mây đen, hút hết năng lượng tích cực.

Advertisement
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*