4 Bài học đắt giá sống phải khắc cốt ghi tâm để không bao giờ hối hận

Bài học thứ nhất. Đất hạ thấp thì thành biển, người biết hạ mình mới là bậc trí nhân

Đau xót lớn nhất của con người là luôn có thói quen đánh giá quá cao và quá coi trọng bản thân, kết quả là chúng ta thường tự làm tổn thương mình mà không hề hay biết. Mọi người thường nghĩ không cớ gì sau bao vất vả, mệt mỏi cũng có thể thu được chút vốn liếng của mình tại sao không thể đem đi khoe. Nhưng đừng bao giờ quên rằng khiêm tốn mới là nền tảng của một cuộc sống thành công. Một người tu dưỡng tốt thực sự biết rằng thế giới rộng lớn và có những người lớn lao hơn họ. Vì vậy anh ta luôn luôn khiêm tốn và không bao giờ dừng chân, luôn không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Nếu bạn khiêm tốn chính là đã tạo cho mình vô vàn cơ hội để có thể bước dài, bước xa, ngày càng tiến gần đến thành công, hạnh phúc. 

Bài học thứ 2. Đừng bao giờ tự cho mình là thông minh, tài trí hơn người

Có người hiểu rõ nguyên tắc này, nhưng trong cuộc sống vẫn có người luôn dựa vào một điểm mạnh nhỏ của bản thân mà kiêu căng ngạo mạn. Trong mắt những người như vậy, người tin lời họ là những kẻ tầm thường. Bọn họ là người tài giỏi, giàu có, quyền lực khác người, bản chất vốn tự cao tự đại, kiêu ngạo. Nhưng họ quên rằng càng đặt mình cao thì càng gặp nhiều nguy hiểm. Pavlov từng nói: “Đừng bao giờ kiêu ngạo. Bởi vì khi bạn kiêu ngạo, bạn sẽ trở nên cố chấp. Khi bạn kiêu ngạo, bạn sẽ từ chối những lời khuyên và sự giúp đỡ của người khác. Khi bạn kiêu ngạo, sự khách quan sẽ bị mất”. Có vô số cách chết nhưng chết vì sự kiêu ngạo là điều đau đớn nhất. 

Bài học thứ 3. Khiêm tốn là sự tu dưỡng nhưng đó cũng là sự khôn ngoan

Có lần, Mai Lan Phương (ông là nghệ sĩ nam chuyên đóng vai nữ trong kinh kịch nổi tiếng Trung Quốc) đang biểu diễn trên sân khấu, khán giả bên dưới lại hò reo cổ vũ, chỉ có một ông già lớn tiếng chỉ trích: “Đây là vai gì vậy? Ngay cả múa kiếm như vậy vẫn dám lên sân khấu!” Ngay sau khi bước xuống, Mai Lan Phương đã kính cẩn đến nhà ông lão để xin ông một lời khuyên, nhưng ông lão từ chối: “Ngài là người nổi tiếng, làm sao tôi có thể khuyên được.” Mai Lan Phương lại cúi đầu, nói: “Chúng cháu lớp trẻ kiến thức còn hạn hẹp, muốn phát huy những tinh hoa của đất nước, mong được sự chỉ dẫn của ông.” Ông lão nói: “Kỳ thực, cậu đã diễn rất tốt. Khuyết điểm duy nhất là khi diễn kiếm thuật vai của Anh Túc nhưng cậu lại múa nét kiếm của đàn ông. Điều này thật không hề ăn khớp chút nào.” Nghe xong, anh ngộ ra và cúi đầu cảm ơn ông lão. Kể từ đó, Mai Lan Phương theo sư phụ để học các phương pháp múa kiếm khác nhau của nam và nữ, đồng thời có những bước đột phá mới trong việc diễn xuất. Khi nghe đến đây, mọi người đều khen Mai Lan Phương khiêm tốn và chăm học, nhưng anh nói: “Kiếm thuật của bản thân không tốt, có quý nhân giúp đỡ chỉ dẫn và sửa sai là điều may mắn của tôi.

Bài học thứ 4. Người càng ưu tú thì càng khiêm tốn

Một sự kiện có sự tham gia của một diễn giả rất nổi tiếng ở Bắc Kinh thu hút rất đông người tới tham gia. Vì thế, khu vực khán giả đặc biệt không còn ghế trống, còn rất nhiều người khác đứng đề chờ đón đến phần thuyết trình của diễn giả.  Tuy nhiên, do chuyến bay bị hoãn nên diễn giả không thể đến đúng giờ. Khi máy bay vừa đáp, vị giảng viên lập tức tới nơi diễn ra sự kiện.  

Advertisement
mgid.com, 717422, DIRECT, d4c29acad76ce94f
Advertisement
Đầu tiên, ông cúi đầu xin lỗi gần 1.000 người trong giảng đường. Sau đó, cảm ơn khán giả đang đứng đã kiên nhẫn chờ đợi ông. Sau bài giảng, ông cúi đầu thật sâu trước những người có mặt. Có lẽ, sau sự kiện, nhiều người không nhớ rõ nội dung cụ thể của bài giảng đó, nhưng thái độ khiêm tốn của vị diễn giả ấy thật đáng để ghi nhớ. Một người khiêm tốn bao nhiêu thì người đó cao cả bấy nhiêu. Bất kể khi nào và ở đâu, họ sẽ đối xử với mọi người xung quanh một cách khiêm tốn, bởi vì họ hiểu rằng chỉ khi tôn trọng người khác, họ mới có được sự ưu ái và chấp thuận của họ. Tuy nhiên, khiêm tốn thực sự không có nghĩa là xu nịnh mà đối xử với mọi người và mọi việc bằng thái độ bình đẳng và tấm lòng rộng lượng. 

Advertisement
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*