4 điều Tối Kỵ nếu không muốn mối quan hệ trở nên tồi tệ

1. Không chủ động, tự tạo khoảng cách giữa mình với người khác

Nhiều người đưa ra quan điểm rằng, tôi có thể tự lập tự chủ trong cuộc sống, tôi không cần nhờ cậy ai, vậy nên tôi không cần chủ động xây dựng mối quan hệ nào cả. Nhưng thưa lại rằng, con người là một loài động vật sống bầy đàn từ thời nguyên thủy, không ai có thể tồn tại và phát triển toàn diện nếu không biết xây dựng các cầu nối, các liên kết với người xung quanh. Nếu không có những mối quan hệ thì bạn không thể làm được gì, ngay cả những cái đơn giản nhất cũng vậy. Như bạn bè của chúng ta, nếu bạn không giao tiếp, không tiếp xúc quan hệ với họ, thì làm sao chúng ta có những người bạn tốt để tâm giao, chia sẻ hay giúp đỡ chúng ra trong những lúc khó khăn.

Bạn hãy là người biết chủ động mở rộng các mối quan hệ. Khi gặp một ai đó, hãy là người đầu tiên mở lời chào khi gặp gỡ. Nói một cách khác, hãy là người tử tế trước nhất. Nếu như dân gian ta có câu “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” thì kỹ năng chào hỏi đóng vai trò như “miếng trầu” vậy, rất cần thiết để làm nên một cuộc giao tiếp thành công. Đương nhiên điều này cũng cần một chút can đảm, bởi vì người ta thường lo sợ bị từ chối.

 

2. Mất tập trung, lơ đễnh khi nói chuyện

Đây cũng là sai lầm mà nhiều người hay phạm phải nhất. Bao nhiêu lần bạn đang nói chuyện với bạn bè, người thân, đồng nghiệp… mà mắt chỉ tập trung vào điện thoại hay máy tính? Dù vô tình hay cố ý thì chắc chắn, rất nhiều người đã từng mắc phải điều này và cũng đã từng bị ai đó đối xử ngược lại: cố gắng kể một câu chuyện nhưng chẳng ai để ý. 

Việc xem đồng hồ, hay các thiết bị điện tử trong khi nói chuyện với người khác là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, mất kiên nhẫn và cái tôi quá lớn. 

Quay lưng lại với người đối diện trong các cuộc trò chuyện cũng là một trong những điều cấm kỵ nhất mà rất nhiều người thành công khuyên các bạn trẻ đừng bao giờ mắc phải. 

Hãy nhìn thẳng vào mắt đối phương khi nói lời xin lỗi, cảm ơn. Tất cả những cảm xúc của con người đều được thể hiện qua ánh mắt. Nếu muốn xin lỗi một cách thật lòng, hãy nhìn thẳng vào mắt đối phương, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự cảm thông xứng đáng.

3. Thiếu sự lắng nghe và hay ngắt lời đối phương

Đa số thường không lắng nghe. Đa số đều quan tâm đến mình đến nỗi không thể hỏi câu nào ra hồn khi gặp gỡ người khác. Việc lắng nghe và hỏi lại biểu lộ sự khiêm nhường. Nó chứng tỏ bạn quan tâm. Nó cho thấy bạn tham gia vào cuộc nói chuyện mà không chỉ nghĩ đến bản thân.

Hãy nhớ rằng Loài người được tạo ra chỉ có 1 cái miệng và 2 cái tai, đó là để chúng ta nói ít đi và lắng nghe nhiều hơn.

Đôi khi trong cuộc sống, lý do khiến chúng ta nổi giận đơn giản chỉ vì chúng ta không đủ kiên nhẫn để chờ đợi một câu trả lời, mà không hề biết rằng đằng sau của sự lắng nghe luôn là những điều ấm áp.

Advertisement
mgid.com, 717422, DIRECT, d4c29acad76ce94f
Advertisement

 

4. Vội vàng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài

Một lỗi khác mà con người ta thường mắc phải trong thời đại ngày nay, khi mà giá trị của con người thường được đánh giá qua tài sản, của cải vật chất hay những thứ hảo huyền chính là đánh giá người khác nhanh chóng qua vẻ bề ngoài. Đừng tỏ ra hòa nhã chỉ với đối tác của bạn nhưng lại thô lỗ với một người bồi bàn, hay tôn trọng đồng nghiệp nam mà thiếu tinh tế với đồng nghiệp nữ. 

Trái đất này là một vòng tròn, đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ nên đối xử tốt với người đem lại lợi lộc cho mình, tốt nhất là hãy nên tìm hiểu, cư xử đúng mực với tất cả mọi người xung quanh.

 

Advertisement
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*