5 cách nói chuyện để người đối diện không coi thường

1. Ngừng ngay việc hy sinh vô ích.

Lý do số một khiến người khác không tôn trọng bạn chính là bạn đã cho phép họ làm điều đó. Dĩ nhiên hành động này nhiều khi chỉ là vô tình, chúng ta hoàn không có chủ ý, nhưng lại cực kỳ tai hại và ảnh hưởng đến mối quan hệ lâu dài. Xin hãy nhớ rằng bạn cũng có lòng tự tôn và giới hạn riêng của mình. Bạn chỉ là một người bình thường thôi, không phải sắt đá hay bất cứ thứ gì để có thể nhẫn nhịn, chịu đựng tổn thương. Khi người khác động chạm đến bạn, nếu bạn khó chịu nhưng cứ im lặng, người khác sẽ tiếp tục xúc phạm bạn hết lần này đến lần khác. Một người chỉ biết chấp nhận mọi thứ sẽ không được tôn trọng. 

Đừng sợ phải nói ra điều mình không thích, bạn không thể sống mà làm vừa lòng hết tất cả mọi người đâu, chưa kể tự hy sinh mình như thế cũng đâu đồng nghĩa với việc người khác sẽ quan tâm và để ý? Hãy xác định rõ xem bản thân bạn có thể chấp nhận được những gì, và không chấp nhận được những gì.
Nếu bạn không thích nghe những lời người khác chê bai mình, hãy nói tế nhị với họ.

Nếu bạn không thích họ ca thán quá nhiều về đời tư, hãy đi chỗ khác.

Nếu bạn bị họ cười cợt, đừng cười hùa theo hay im lặng, hãy cho họ biết rằng mình không đồng thuận với kiểu đùa ấy.

Thẳng thắn thể hiện hoặc nêu rõ quan điểm với người đối diện, cho họ thấy rằng bạn cần được họ tôn trọng và đối xử lịch sự hơn thế.

 

2. Hãy tự tôn trọng bản thân mình.

Tại sao bạn phải chịu đựng một người hay thô lỗ và chẳng coi bạn ra gì? Nếu một ai đó cư xử theo kiểu họ chẳng quan tâm gì đến cảm nhận của bạn, điều đó có nghĩa họ thực sự nghĩ thế đấy. Đừng kiếm cớ thay cho họ nữa. Tự tôn trọng bản thân mình một chút đi!

Cũng đừng chờ đợi những lời khen ngợi, sự khích lệ sáo rỗng của người khác nữa. Bạn không cần bất kì ai công nhận bạn là người thế này thế kia, trong khi bạn thực sự là một người như vậy. Cũng đừng sợ bị phán xét, đánh giá. Người ta luôn có cớ để bình phẩm bạn, bất kể bạn làm gì, vì bất kì lí do gì. Thay vào đó hãy tự quan tâm đến cảm xúc của bản thân, xem thực sự mình muốn gì, quan tâm đến điều gì. Ý kiến của bạn mới là quan trọng nhất, hãy nhớ tự tôn trọng bản thân mình thì người khác mới có thể tôn trọng bạn. Luôn luôn là như vậy!

3. Hãy biết từ chối đúng lúc

Ông bà xưa có câu “Biết từ chối, chẳng lo thua thiệt”. Ở văn phòng, khi được nhờ vả một công việc hay chịu trách nhiệm vào dự án phát sinh nào đó có thể làm bạn cảm thấy được công nhận và được đánh giá cao khả năng. Tuy nhiên bạn lại không biết rằng, nhiều người chỉ đang lợi dụng, dùng sự giúp đỡ của bạn để giúp họ đi xa hơn, chỉ có ích cho cá nhân họ. 

Thay cho sự ghi nhận bạn mong muốn được nhận, lại là việc bạn đang bị vắt kiệt sức chỉ với mục đích giúp cuộc sống người khác trở nên dễ dàng hơn. Thậm chí nhiều lúc rõ ràng là người ta nhờ bạn giúp đỡ, bạn không làm được, lại không biết cách từ chối, cứ giải thích đi giải thích lại, tới cuối cùng lại khiến bản thân có cảm giác mắc nợ người ta.

Biết từ chối đúng đắn với những việc không nằm trong trách nhiệm của bạn để xây dựng một nhận thức trong mọi người rằng bạn đang tôn trọng bản thân và sức lao động của mình. Nói “Không” đôi khi không mang ý nghĩa tiêu cực mà ngược lại là một từ tràn đầy năng lượng tích cực. Hãy nói “Không” như một sự tôn trọng chính bạn và cả đối phương, vạch cho bản thân những ranh giới và ý thức mạnh mẽ về giá trị của mình. 

 

4. Đừng bao giờ Khoe khoang, khoác lác, hay “nổ” quá mức

Tự tin vào bản thân mình là điều nên làm nhưng cái gì quá cũng không tốt. Tự tin quá mức sẽ biến thành tự cao, tự đại. Trong một mối quan hệ, bạn chỉ cần thể hiện vừa đủ, chỉ cần là chính bạn là được. Một khi bạn có giá trị của chính mình, bạn không cần chứng mình điều đó cho ai nữa cả. 

Nếu gặp việc gì bạn không biết, hãy thừa nhận mình không biết. Đây là một lời khuyên rất chân thật. Thay vì ba hoa về điều mình không biết, hãy nói thẳng ra là: “Tôi không biết” hoặc “Tôi chưa tìm hiểu về vấn đề đó” bởi bạn chẳng biết hậu quả to lớn của việc mình “chém gió” đâu. Người đối diện có thể nhìn thấy sự ấp úng đến từ bạn, rồi sau đó là một người “kiến thức rỗng” nhưng lại thích “ba hoa chích chòe”, ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh và danh dự của bạn.

Đừng khoe bằng cấp giả nếu bạn không có kiến thức

Đừng khoe nhà cửa, tài sản nếu đó không phải là của bạn

Đừng sống ảo, đừng gian dối, cả ngay trên mạng lẫn ngoài đời thực.

Tập sự chân thật ngay từ hôm nay, chỉ nói những gì đúng với sự thật, đừng thêm bớt, đừng khoe khoang, đừng khoác lác, người khác sẽ tự đánh giá, tôn trọng và nâng bạn lên cao hơn như thế.

Advertisement
mgid.com, 717422, DIRECT, d4c29acad76ce94f
Advertisement

 

5. Suy nghĩ, cân nhắc trước khi nói chuyện, đừng tự biến mình thành người vô duyên

Họa từ miệng mà ra. Một trong những lý do khuyến người khác coi thường bạn là do bản thân bạn tự vô duyên. Khi nói chuyện, bạn quá đặt tính đúng sai cao hơn tính hoàn cảnh, thích hơn thua và hay tranh luận với người khác. Việc vô duyên hoàn toàn khác hẳn với việc tôn trọng bản thân. Người tôn trọng bản thân sẽ biết cân nhắc, nói ra nhu cầu đúng nơi đúng chỗ, người vô duyên thì lại bạ đâu nói đấy, không biết suy nghĩ đúng sai, chỉ nói cho sướng bản thân, sướng cái miệng. 

Việc thứ hai là đừng đánh đồng quan điểm hay trải nghiệm của mình với người khác. Nếu họ đang nói về việc mất người thân của họ, xin đừng nói về lúc người thân của bạn qua đời. Nếu họ đang kể về trục trặc trong công ty, đừng kể với họ bạn ghét công việc của mình như nào. Những chuyện đó không bao giờ giống nhau đâu. Tất cả trải nghiệm đều riêng biệt. Quan trọng nhất là mọi câu chuyện không chỉ dẫn đến bạn, bạn không cần tận dụng giây phút nào đó để chứng tỏ minh tuyệt vời như thế nào hay bạn đang phải chịu đựng như nào.

Advertisement
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*