7 thứ của nợ ai cũng có, biết sớm để buông bỏ

1. Vứt đi thể diện

Tỷ phú người Hồng Kông Lý Gia Thành đã từng có những triết lý rất hay để nói về thể diện là “Khi bạn bỏ qua thể diện để kiếm tiền, điều đó cho thấy bạn đã hiểu biết.”, “Khi bạn dùng tiền để lấy lại thể diện, điều đó cho thấy bạn đã thành công.” Và “Khi bạn có thể dùng thể diện của mình để kiếm tiền, điều đó cho thấy bạn đã là một nhân vật tầm cỡ.” Thể diện giống như lòng tự trọng, ai cũng có nhưng một thực tế hiện nay thường thấy chính là không ít người trong chúng ta thường quá coi trọng thể diện mà bỏ qua những điều đáng quý. 

Đi làm cần thể diện, mua sắm cần thể diện, thậm chí ốm đau đi viện cũng cần thể diện. Vậy là lúc nào chúng ta cũng sống trong cái vỏ bọc mà mình tự tạo ra gọi là thể diện. Có một anh chàng sinh viên muốn đi làm kiếm thêm thu nhập, anh được bạn bè giới thiệu đến quán cà phê làm bồi bàn. Vậy nhưng chàng thanh niên này lại đáp lại: “Nhìn tao thế này mà lại phải đi làm bồi bàn à“.  Sống trong cái vỏ bọc ấy, bạn sẽ mệt mỏi để chạy theo nó, thậm chí là khổ cực vì nó. Chạy theo cái khiến cho bản thân không có cơ hội để phát triển, để nỗ lực và cố gắng sẽ chỉ khiến bạn là nô lệ. Vì vậy nếu muốn mình không phải mệt mỏi đồng thời có thể nỗ lực và cố gắng hết mình, chúng ta nên vứt bỏ thể hiện sang một bên. Khi chúng ta đã có được sự thành công, thể diện và cả tiền bạc sẽ tự tìm đến chúng ta.

2. Vứt đi lòng dạ hẹp hòi

Phật gia đã từng nói: “Lòng dạ hẹp hòi là nguồn gốc của phiền não“, quả thực khi luôn toan tính và suy nghĩ đến những điều nhỏ nhặt sẽ luôn khiến chúng ta phải mệt mỏi. Trong khi đó nếu chúng ta thoải mái cho đi, thoải mái trao yêu thương, không bận tâm suy tính, chúng ta sẽ luôn cảm thấy thư thản đầu óc. Cái gọi là lòng dạ hẹp hòi sẽ khiến bạn lúc nào cũng phải gồng mình lên để tính toán, để suy tính hơn thua, bạn sẽ chẳng có phút giây nào để đầu óc được bình yên.

Thậm chí, một người có lòng dạ hẹp hòi thường sẽ bị mọi người xung quanh xa lánh. Đôi khi, chính chúng ta lại là những người đau khổ trong chính sự toan tính của mình. Nhưng khi bạn vứt bỏ được lòng dạ hẹp hòi bạn sẽ nhận được sự yêu thương, nhận được tình cảm của mọi người. Do đó, nếu không muốn phải khổ tâm chúng ta cần phải vứt bỏ lòng dạ hẹp hòi từ trong thâm tâm và suy nghĩ.

3. Vứt đi những mối quan hệ vô dụng không ý nghĩa

Trong cuộc sống mỗi người trong chúng ta sẽ có rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Tuy nhiên đã có bao giờ chúng ta đặt ra câu hỏi ý nghĩa của mối quan hệ giữa mình với một ai đó là như thế nào hay chưa? Có những người có hàng trăm nghìn bạn bè trên Facebook, Instagram,… vậy nhưng trong cuộc sống lại chẳng có nổi một người bạn thân. Hay thậm chí có những người kết giao với nhau chỉ vì bạn nhậu với những chai rượu. Trong khi đó khi bạn có tâm sự lại chẳng thể tìm được một ai để giãi bày. 

Những mối quan hệ này thực sự là những mối quan hệ vô nghĩa. Vậy cứ giữ khăng khăng một mối quan hệ vô dụng để làm gì? Sẽ có một lúc nào đấy tất cả mọi người trong chúng ta cần phải dành thời gian để thu nhỏ lại vòng tròn mối quan hệ của mình. Dù ít bạn, nhưng đó đều là những người đối đãi chân thành với chúng ta, khi chúng ta có chuyện buồn, họ có thể sẵn sàng làm chỗ dựa tinh thần há chẳng hơn trăm nghìn mối quan hệ mà vẫn khiến chúng ta cô đơn hay sao. Vậy thì bạn đừng do dự khi quyết định có nên vứt bỏ một mối quan hệ vô dụng không ý nghĩa hay không. Đừng để chính mình phải cô đơn trong mối quan hệ của mình, ngay cả là một mối quan hệ trăm năm như hôn nhân.

4. Vứt đi sự hoài nghi

Đứng trước một vấn đề chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ đặt ra những câu hỏi, những điều nghi hoặc. Hoài nghi không phải là điều xấu nhưng cuộc sống của “Tào Tháo” sẽ khiến bạn lúc nào cũng phải mệt mỏi. Thậm chí sự hoài nghi còn chính là thủ phạm khiến cho không ít mối quan hệ bị rạn nứt. Trong tình yêu, khi chúng ta không tin tưởng đối phương sẽ có những sự ghen tuông mù quáng. Và điều đó khiến cho người ấy cảm thấy cực kỳ ngột ngạt, dần dần xảy ra những cuộc cãi vã và chia tay. Bởi vậy nếu muốn tâm mình an, không mệt mỏi vì vướng bận chúng ta nên vứt bỏ sự hoài nghi.

5. Vứt đi sự lười biếng

Albert Camus đã từng nói: “Idleness is fatal only to the mediocre“, câu nói này có thể tạm hiểu là: “Sự lười nhác là chí tử đối với những kẻ tầm thường.” Quỹ thời gian của mỗi chúng ta luôn có hạn và nếu chúng ta dành thời gian cho sự lười biếng kết quả nhận được sẽ chỉ là sự thất bại trong cuộc sống. Lười biếng khiến con người ta ỷ lại, dựa dẫm, thụ động, lâu ngày nó sẽ gặm nhấm tâm hồn chúng ta, thậm chí là g.iết c.hết tương lai. Lười vận động sẽ khiến bạn phải đánh đổi sức khỏe. Lười giao tiếp khiến bạn thiếu kỹ năng sống. Lười phấn đấu trong công việc khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ. Lười duy trì các mối quan hệ sẽ khiến bạn bị cô lập. Dù lười biếng ở bất cứ lĩnh vực nào cũng đều là vật ngáng đường cản trở bạn trưởng thành và thành công. Như vậy hãy vứt bỏ ngay sự lười biếng ngay từ hôm nay để tương lai nhìn lại không bao giờ chúng ta phải nuối tiếc.

6. Vứt đi sự do dự

Do dự chính là kẻ đánh cắp tương lai, nó khiến cho chúng ta mất đi cơ hội để phát triển, để thành công. Vì vậy, Napoleon Bonaparte đã từng nói “Người do dự không bao giờ thành công“. Nếu chúng ta cứ mãi do dự, cứ mãi đắn đo, chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ, trong đó có cả những trải nghiệm và những bài học đắt giá. Vì vậy một khi đã quyết định là một việc gì đó chúng ta nên hạ quyết tâm, quyết đoán, “đã đi là không quay đầu lại”.Khi chúng ta vứt bỏ được sự do dự, chúng ta sẽ tập trung vào sự lựa chọn của mình. Và đây chính là cơ hội để không bao giờ  giờ chúng ta phải nhắc đến những từ “giá như” trong niềm nuối tiếc. Do đó để thành công, để trưởng thành chúng ta phải tập vứt bỏ sự do dự.

7. Vứt đi sự tiếc nuối trong quá khứ

Ai cũng có quá khứ, cũng có những từ “đã từng” trong từ điển của mình. Quá khứ ấy có thể là niềm vui, cũng có thể là những nỗi buồn, những sự nuối tiếc. Tuy nhiên dù quá khứ có vui hay buồn thì đó cũng là “bước đệm” để chúng ta đứng dậy và vững bước hơn trên con đường tương lai. Quá khứ là bài học để hiện tại và tương lai thành công chứ không phải là cơ hội để chúng ta tiếp tục yếu đuối hay dựa dẫm, chủ quan. Ở đâu đó đã từng có câu nói rất hay: “Ngày đi, tháng chạy, năm bay/ thời gian nước chảy, chẳng quay được về“. Quả thực điều đáng sợ nhất trên đời này chính là thời gian, nó không vì bất cứ ai mà dừng lại. Nếu chúng ta cứ giữ mãi sự nuối tiếc về quá khứ của mình, chính là chúng ta đang lãng phí thời gian một cách vô nghĩa. Suy cho cùng, quá khứ cũng đã qua đi, cứ ôm ấp mãi sự nuối tiếc về quá khứ tươi đẹp qua nhanh hay ân hận về những điều đã làm trong quá khứ cũng chẳng giúp cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Vậy thì tại sao bạn không vứt bỏ sự nuối tiếc trong quá khứ này đi?

Advertisement
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*