GIẬT MÌNH: Nhìn cách đi chợ nhận ra bản chất con người

Tôi vẫn còn nhớ mẹ tôi và một cô hàng xóm chơi với nhau rất thân. Cô ấy rất khéo, mỗi lời cô nói ra đều khiến người khác cảm thấy dễ chịu. Tôi và mẹ đều rất thích cô, nhưng về sau, họ không qua lại nữa.

Tôi hỏi mẹ sao, cô ấy không đến chơi nữa, mẹ kể cho tôi nghe một chuyện nhỏ.

Trong một lần đi chợ chung, cả hai mua một túi hoa quả lớn đem về nhà rồi mới chia. Về sau, mẹ tôi đến nhà cô lấy, mới phát hiện cô giữ lại tất cả những quả to, quả đẹp cho mình và gói cho mẹ tôi tất cả những quả xấu, quả nhỏ.

Cô cho rằng, mẹ tôi sẽ không biết, song thực ra người tinh mắt chỉ cần nhìn là biết. Sau lần đó, mẹ tôi còn phát hiện thêm một vài việc nữa mà qua đó, bà nhận thấy, chỉ cần có xung đột lợi ích với ai, cô đều phải giành phần hơn bằng mọi giá. Mẹ tôi không nói ra, nhưng bà cho rằng kết giao với người như vậy, không có ý nghĩa gì nên cả hai không qua lại như trước nữa.

Khi đó, mẹ có nói với tôi một câu mà cho đến giờ tôi vẫn nhớ: “Muốn nhìn thấu nhân phẩm của một người, chỉ cần quan sát thời điểm họ và con có xung đột về lợi ích là đủ.” Khi bạn và người khác đang đứng trước sự xung đột về lợi ích, đặc biệt là khi lợi ích bị hao tổn, phản ứng của họ sẽ thể hiện rõ nhất, nhân phẩm trong con người đó.

Quả thật, qua những hành động nhỏ trong cuộc sống, ta có thể dễ dàng biết được bản chất con người thế nào. Trong cuộc sống này, ai cũng có suy nghĩ tính toán vì lợi ích cá nhân, ai cũng mong mình đạt được lợi ích lớn nhất, đó là lẽ thường tình.

Nhưng đứng trước lợi ích, vẫn giữ bản thân không lung lay, giữ vững phẩm đức làm người, duy trì giới hạn của đạo đức, đó mới là điểm sáng thực sự của nhân phẩm.

Ít ai ngờ rằng, ở những địa điểm công cộng như chợ, siêu thị, bến xe, công viên không có ai thân quen, lại chính là nơi mà người ta ít đề phòng nhất và sẵn sàng bộc lộ đúng bản chất con người hám lợi của mình nhất.

– Có không ít người trong đợt dịch Covid vừa qua, chỉ vì lợi ích bản thân mà đi thu gom, vơ vét, tích trữ lương thực cho đầy nhà mình, hòng bán lại giá cắt cổ cho người khác trong những ngày khan hiếm.
– Cũng có những người lúc khó khăn đã đành, ngày thường cũng đi đứng chen lấn, xô đẩy, dành hàng với những người khác ở trạm xe bus, chỉ để lên xe nhanh hơn vài giây, giành lấy chiếc ghế ngồi.
– Lại có nhiều người chê lối đi vào công viên gần nhà bẩn thỉu, nhưng ngày nào sẵn tiện đi qua cũng đem theo vài bao rác ở nhà ra vứt cho đỡ tốn tiền hàng tháng.
– Hay ý thức chung cực kém thì bỏ giấy tính tiền, túi nilong lung tung, khạc nhổ khắp nơi trong nhà vệ sinh công cộng, thậm chí có người còn thuận tay lấy đi không ít giấy trong nhà vệ sinh công cộng để đem về nhà dùng.

Sự thực là ở trong những hoàn cảnh, càng động chạm đến lợi ích, người ta càng dễ dàng tháo bỏ lớp mặt nạ ngụy trang của chính mình. 

Nếu bạn đang có quan hệ với một người mà người đó sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà gạt bỏ lương tâm, gạt bỏ tình thân, thậm chí từ bỏ cả đạo nghĩa, thì người như vậy bạn còn dám tin tưởng hay không? Tốt nhất là vẫn nên tránh càng xa càng tốt. Bởi một khi có xung đột ảnh hưởng đến lợi ích với người đó, bạn nhất định sẽ cảm thấy thất vọng và thương tâm! Còn nếu một người khi đối diện với lợi ích, không bỏ đi các nguyên tắc nội tâm, nhất mực kiên định với đạo đức tín ngưỡng, có thể luôn coi trọng quan hệ gia đình, người này nhất định không phải kẻ tiểu nhân coi lợi ích trên hết, chắc chắn sẽ có một lựa chọn đáng tôn trọng trong mọi tình huống.

Advertisement
mgid.com, 717422, DIRECT, d4c29acad76ce94f
Advertisement

  • Lợi ích có thể coi là “lửa” để thử cái chất “vàng” của nhân phẩm. Quách Đức Cương từng nói: trên đời này có 3 loại người không nên kết giao:
    – Một là người luôn tranh ngồi ghế sau khi đi taxi. Bởi thường thì người ngồi phía trước sẽ tiện tay trả tiền trước.
    – Hai là người đi nhà tắm cởi áo thì nhanh, mặc áo thì chậm. Bởi vì người đi ra trước thường sẽ trả tiền trước.
    – Ba là người ăn cơm xong, đến lúc thanh toán thì viện cớ đi vệ sinh, đợi đến lúc tiền nong xong xuôi mới bước ra.

Ba kiểu người này quá “thông minh”, một khi thấy lợi ích của mình có nguy cơ tổn hại, thì thường trốn khéo, nhưng nhân phẩm lại bị coi là tệ. Vì thế, muốn biết nhân phẩm của một người ở mức nào, thì phải xem họ cư xử ra sao khi gặp phải xung đột lợi ích là sẽ thấy rõ ràng.

 

Advertisement
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*