Người Khôn Ngoan không bao giờ Khoe 10 thứ này lên mạng xã hội GNV

Có câu nói: “Làm người nên khiêm tốn, im lặng mới có thể sống cuộc đời ý nghĩa. Làm người khiêm tốn là một loại chín chắn trưởng thành. Khổ không cần than thở là một loại thấu hiểu và vui không khoe khoang chính là sự kìm chế cảm xúc bên trong”.

Khoe khoang không phải là tài năng, khiêm tốn mới là chỗ cao minh hơn người. Nhất là ngày nay, mạng xã hội phát triển thì chúng ta cũng tuyệt đối chú ý điều này, không khoe khoang những thứ mình có lên các nền tảng này, kẻo có ngày chuốc vạ vào thân. Và sau đây, Góc Nhìn Việt xin được chia sẻ những thứ chúng ta không nên khoe khoang trên mạng xã hội:

Người yêu: Nhiều bạn cho rằng khoe người yêu lên facebook để bạn bè “chứng nhận” tình cảm là một điều nên làm. Như vậy người yêu sẽ tin tưởng hơn và có bạn bè “làm chứng” thì khó chia tay hơn. Thực tế, bạn chỉ nên chia sẻ chuyện riêng tư cho những ai bạn thật sự tin tưởng. Còn nếu để chế độ “public” trên facebook thì không nên. Vì có thể vài người đang âm thầm muốn tìm cách chia rẽ tình cảm của 2 bạn đấy.

Tài sản: Hạn chế đăng các ảnh khoe tiền, nhà, sổ tiết kiệm… Bạn không biết được người khác đang có “mưu đồ” gì, đặc biệt là những người lạ trên facebook. Hơn nữa, hạn chế khoe cũng là cách tránh rắc rối vào mình. Bạn không muốn một ai đó mượn bạn một số tiền lớn, mà bạn thì “không thể không cho” vì đã trót khoe của?

Thành tích: Bạn học giỏi thế nào, ra sao, có kĩ năng gì… Việc đó chỉ nên cho nhà tuyển dụng biết. Nếu bạn giỏi, bạn khoe, nhiều người sẽ soi mói, ganh tị. Bạn không giỏi, bạn khoe, bạn sẽ bị nói xấu mà không biết.

Quan điểm về người khác: Trên facebook, chỉ cần bạn đăng 1 câu bóng gió, hàng trăm người sẽ giật mình. Cho dù bạn có bực tức ai đi nữa, tốt nhất nên giữ trong lòng để tránh những bất hòa không đáng có.

Chuyện gia đình: Khi bạn nói những chuyện không hay liên quan đến gia đình, bạn cũng gián tiếp làm xấu mặt bản thân đấy.

Chuyện công việc, đồng nghiệp: Cho dù bạn có dùng biện pháp bảo mật đến đâu, thì những chuyện về công việc và đồng nghiệp luôn dễ khiến bạn bị mất việc nhanh nhất. Đồng nghiệp của bạn luôn có “tai mắt” khắp mọi nơi cho dù bạn có kết bạn với họ trên facebook hay không. Môi trường làm việc không lớn, nên chỉ cần bạn bóng gió, người trong cuộc vẫn có thể hiểu bạn nói gì. Cách tốt nhất là giữ kín hoặc chia sẻ trong group cá nhân mà thôi.

Đang ở đâu, làm gì, với ai: Chỉ nên ghi lên facebook sau khi bạn và người khác đã rời khỏi nơi đó. Không phải lúc nào cũng ghi lên facebook mọi hoạt động của mình. Người khác biết được bạn đang ở đâu, làm gì, cũng khá nguy hiểm.

Địa chỉ nhà, số điện thoại: Với những bạn buôn bán online, cách tốt nhất là dùng riêng 1 số điện thoại cho việc buôn bán. Nếu không có mặt bằng cửa hàng, cũng không nên cho địa chỉ nhà. Nếu đã lỡ cho địa chỉ nhà, thì không nên công khai ảnh cá nhân.

Không gian trong nhà: Khoe người lạ không gian trong nhà của bạn là một điều cực kì không nên. Biết đâu có kẻ đang đợi bạn vắng nhà để “đột nhập”, khi bạn vô tình tiết lộ không gian trong nhà có nghĩa là tạo điều kiện thuận lợi để kẻ ấy nảy sinh ý đồ xấu.

Cảm xúc tiêu cực: Người khác có thể vui lây với bạn, và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc tiêu cực của bạn. Không ai thích đọc những dòng status sầu não, u buồn, trong khi nguyên nhân khiến bạn buồn có khi chỉ là những chuyện vặt vãnh. 

Facebook hiện nay không còn được bảo mật nhiều như trước. Chỉ cần bạn sơ ý một chút, người chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là bạn.

Mọi sự khoe khoang, dù là cái nhỏ nhất cũng đều không tốt với bản thân. Cao nhân thì bất lộ tướng, người có bề ngoài khiêm tốn thường là những bậc cao minh hơn người.

Một câu chuyện khác, liên quan đến sự khoe khoang được kể thế này: 

Một người đàn ông to khỏe vạm vỡ dắt theo con chó ngao Tây Tạng thuần chủng đi trên phố để khoe với mọi người. Người trên phố nhìn thấy đều xuýt xoa khen ngợi. Nếu không phải là người cao to khỏe mạnh thì không dắt nổi chú chó này. Tuy nhiên, ở ven đường có một ông lão ngồi cạnh một con chó bị rụng sạch lông. Chó ngao nhìn thấy con chó già của ông lão liền chu miệng cắn nhưng con chó già không tỏ ra sợ hãi, cũng không thèm để ý.

Người đàn ông tỏ ra không vui, nói: “Ông lão, con chó già của ông thuộc giống chó gì vậy? Hãy cho chó của chúng ta tỉ thí một chút? Nếu chó của ông thua thì ông đưa cho cháu 500 tệ, nếu chó của cháu thua thì cháu sẽ đưa ông 2000 tệ”.

Advertisement
mgid.com, 717422, DIRECT, d4c29acad76ce94f
Advertisement

Ông lão thấy vậy liền nói: “Tôi đang lo về bữa ăn cho bạn già này vào tháng tới. Vậy nên hãy đặt cược lớn hơn chút đi. Nếu chó của ta thua, ta đưa ngươi 50 ngàn tệ, nếu chó của cậu thua, cậu đưa ta 30 ngàn tệ”.

Vừa nghe xong, người đàn ông liền nóng mặt nói: “Chó của cháu là chó ngao Tây Tạng thuần chủng đó. Đừng trách cháu không nói trước với ông. Cháu chấp nhận đặt cược”.

Vừa thi đấu trong 2 phút thì chó ngao Tây Tạng đã không dám cắn nữa và bỏ chạy, chịu thua cuộc. Trước sự chứng kiến của mọi người, chàng trai lấy ra 30 ngàn tệ đưa cho ông lão. Vẻ mặt anh vô cùng thất vọng, anh hỏi: “Ông lão ơi, chó của ông là giống gì vậy? Làm sao lại có thể hung dữ như vậy?”.

Ông lão cầm lấy tiền rồi nói: “Tôi không biết bây giờ nó là giống chó gì. Nhưng trước khi bị rụng lông, nó là một con sư tử”.

Vậy đó, đừng nhìn vẻ bề ngoài mà đánh giá người khác khi chưa hiểu rõ về đối phương.

Advertisement
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*