Tuổi 50 tránh được 4 điều này tuổi già rất vui vẻ thoải mái

  1. Quá khứ dày vò

Sống ở đời ai cũng có quá khứ, sống càng lâu quá khứ càng nhiều, đối với những tháng ngày đã qua đó, có người nhìn lại lòng ngập tràn mãn nguyện nhưng cũng có người ngập chìm trong những nuối tiếc và ân hận. Không phải một quá khứ tốt đẹp mới có giá trị, mỗi thất bại trong quá khứ là một bài học lớn lao trong hiện tại để chúng ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Hơn nữa, dù tốt đẹp hay điêu tàn thì quá khứ đã qua cũng là điều không thể thay đổi, cái ta có thể thay đổi chính là cách nhìn về quá khứ. Sống ở đời, bất kể là trẻ hay già, chỉ cần mỗi ngày, mỗi việc trước khi hành động đều nghĩ đến 2 chữ nhân đức, một lòng bao dung với mọi người thì mọi việc trôi qua sẽ không có gì phải hối hận hay nuối tiếc.  Khi nhìn về quá khứ có thể mỉm miệng cười thì dẫu cuối đời cuộc sống có đơn sơ đạm bạc lòng cũng cảm thấy an yên, hạnh phúc. Vậy nên mới nói, muốn tuổi 50 được sống những ngày tháng thảnh thơi trọn vẹn thì cần phải người tử tế từ buổi ban đầu.  Và sau chót, chính là thái độ lạc quan trong hiện tại. Làm được 2 điều đó, tuổi già ắt an vui.


  1. Nỗi đau con cái ghẻ lạnh

Đúng là, cha mẹ nào lúc con còn nhỏ cũng dạy con sống có đạo đức, lấy hiếu làm đầu. Vậy nhưng không phải tất cả những đứa con trưởng thành đều là những đứa con có hiếu. Và cho dù có hiếu, con cái cũng không thể chăm sóc cha mẹ như ngày xưa cha mẹ đã chăm sóc mình. Ca dao Việt Nam có câu: cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể? con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày. Điều đó là một sự thật nghiệt ngã của cuộc sống nhưng khó chấp nhận và đã để lại sự mủi lòng không nhỏ trong khóe mắt người già. Vậy nên, người sáng suốt hãy chuẩn bị trước cho mình một tuổi già độc lập. Về tâm lý, hãy chấp nhận sự thật là con cái sẽ dần xa vòng tay bố mẹ, tình mẫu tử sẽ không thân thiết được như xưa để khi về già đỡ tủi thân, hẫng hụt. Về kinh tế, nhất định phải chuẩn bị cho mình 1 khoản tiền tiết kiệm để dưỡng già, khi đó con cái dù có hay không, mình cũng tự tin để chăm lo cho cuộc sống của mình, không phải chờ đợi, không phải phụ thuộc và cũng không phải trở thành gánh nặng cho con. Khi đó, muốn đi viện có thể tự đi, ốm có thể tự mua thuốc, mệt có thể mượn người chăm sóc, thích ăn cái gì cũng có thể đáp ứng được. 

  1. Cuộc sống phụ thuộc, tù túng

Có nhiều người già kinh tế khá giả nhưng lại không nỡ buông tay khỏi cuộc sống của con mà lúc nào cũng muốn chăm lo cho con mình như những đứa trẻ, chính vì vậy, họ luôn muốn ở cùng với con cháu để sát sao chăm lo dạy bảo mọi điều. Lại cũng có những người nghèo, không có lương hưu, không có tiền tích lũy nên phải chấp nhận sống chung cùng con cháu. Văn hóa người Việt vẫn ca ngợi những gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống trong một mái nhà nhưng ở trong chăn mới biết chăn có giận, những hệ lụy của cuộc sống chung đụng đó thực chẳng dễ chịu gì. Sự khác biệt về thế hệ sẽ dẫn tới sự khác biệt về giờ giấc sinh hoạt, cách suy nghĩ, quan điểm sống, hơn nữa cái bát cũng có lúc sát nhau, sống chung ắt có nhiều va chạm, buồn bực. Hơn nữa, sống chung với con cái đương nhiên không thể mọi việc theo ý mình mà phải theo nề nếp sinh hoạt chung của gia đình, rồi việc giao lưu thăm hỏi bạn bè, việc ăn, việc mặc, việc nghỉ ngơi cũng sẽ không thể thoải mái. 

  1. Đã nghèo đói lại còn bệnh tật

Bước qua tuổi 50, cũng là tuổi nghỉ hưu, ai rồi cũng sẽ trở thành thất nghiệp, thất nghiệp mà không có lương hưu, không có tích lũy thì nghèo đói là tất yếu. Hơn nữa khi đã ở tuổi này rồi, mọi cơ quan trong cơ thể đều lão hóa, bệnh tật từ đó mà sinh ra. Đã già yếu tất bệnh tật, bệnh tật mà lại nghèo đói thì khổ chồng khổ, những ngày tháng đen tối và cay đắng sẽ chạy dài cho đến hết đời. 

Advertisement
mgid.com, 717422, DIRECT, d4c29acad76ce94f
Advertisement
Viễn cảnh ấy hẳn bất kỳ ai cũng muốn bản thân không phải đối mặt. Muốn vậy, chỉ còn 1 cách là phải chuẩn bị từ trước. Muốn tuổi già không nghèo đói thì tuổi trẻ phải chăm chỉ và nỗ lực để làm việc rồi tích lũy. Đối với bệnh tật mà nói, tuổi già không mấy ai tránh khỏi. Vì già thì yếu, yếu ắt sẽ sinh bệnh. Nói như vậy cũng không phải là không có ngoại lệ cũng không phải nói để thở dài buông xuôi. Nếu có 1 cuộc sống điều độ, sinh soạt chừng mực, thể dục đều đặn, có nề nếp, cơ thể sẽ như một cỗ máy hoạt động nhịp nhàng và dẻo dai ngay cả ở tuổi già. Hơn nữa, thực tễ cũng đã chứng minh, những người biết chăm lo cho sức khỏe, khám chữa bệnh định kỳ, lựa chọn thức ăn phù hợp với thể trạng và tuổi tác, thường xuyên bảo dưỡng tinh thần và thể chất sẽ giữ được một cơ thể khỏe mạnh dù đã bước qua cái tuổi lục tuần. Ở đời không ai thương mình bằng chính bản thân mình, và cũng phải luôn xác định mình phải chăm lo cho mình trước hết. 

Advertisement
Chia sẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*